ĐẢNG ỦY XÃ MINH KHÔI TỔ CHỨC SƠ KẾT CHỈ THỊ 05 VỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM

Ngày 02/07/2021 15:41:35

Sáng nay 02/7, Đảng ủy xã Minh Khôi đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Dự hội nghị có các đồng chí trong ban chấp hành đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, Trưởng các ban ngành đoàn thể chính trị xã hội, giám đốc 2 hợp tác xã, hiệu trưởng 3 nhà trường, trạm y tế, bí thư trưởng thôn, và các cá nhân tiêu biểu trong toàn xã.

Sau khi tiếp thu nội dung tinh thần Chỉ thị 05 - CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Ban Thường vụ Đảng ủy đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện. Đồng thời tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của xã, pa nô, appích truyên truyền, lồng ghép nội dung trong các hội nghị thường kỳ, hội nghị chuyên đề của Chi bộ, Đảng bộ, các đoàn thể. Đến nay đã mở 5 lớp, hội nghị Đảng bộ, hội nghị cán bộ mở rộng triển khai nội dung Chỉ thị 05 - CTT/TW, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và chuyên đề năm 2017; năm 2018; năm 2019, cho cán bộ, Đảng viên tham gia học tập. Tỷ lệ của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên tham gia đều đạt từ 85% trở lên.

Đảng ủy đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch và thực hiện rà soát nghiêm túc các quy định, quy chế làm việc, xác định rõ trách nhiệm gương mẫu của cán bộ Đảng viên nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt; đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách, tác phong công tác; chấn chỉnh kỷ cương, lề lối làm việc, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ tập trung vào những vấn đề bức xúc, nổi cộm, những hạn chế, yếu kém kéo dài nhiều năm; về sửa đổi phong cách, tác phong làm việc gần dân, sát dân, lắng nghe và đối thoại với nhân dân, xây dựng lịch tiếp công dân hàng tuần, hàng tháng, 6 tháng và cuối năm có tổ chức hội nghị đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của nhân dân; thực hiện thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực tham nhũng, để tập trung chỉ đạo quyết liệt tạo sự chuyển biến rõ nét trong làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chống bệnh thành tích, hình thức là nội dung đột phá xuyên suốt từ xã đến các thôn.

Trong 5 năm qua đã tổ chức được 04 hội nghị đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân.

Thông qua việc tổ chức triển khai, học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu cơ quan, đơn vị đã nêu cao ý thức gương mẫu trước cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân: Kiên định chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; chấp hành tốt và sử dụng có hiệu quả thời gian làm việc theo quy định; nghiêm túc tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống; những biểu hiện “tự diễn biến”, “ tự chuyển hóa” trong nội bộ”;nêu cao ý thức tổ chức kỷ luật, đoàn kết nội bộ, trách nhiệm với công việc được giao; lối sống trong sáng, lành mạnh, giản dị; khiêm tốn, gần gũi, chan hoà với quần chúng nhân dân.

Sau 5 năm triển khai thực hiện học tập làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện Nghị quyết Trung ương IV ( khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với các phong trào thi đua cụ thể tại địa phương, đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: Kinh tế xã hội ngày càng tăng trưởng (thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 20.6 triệu đồng/người/năm. Đến năm 2020 thu nhập bình quân đầu người đạt 46 triệu đồng/ người/ năm); tình hình an ninh chính trị được giữ vững, hệ thống chính trị vững mạnh, nhân dân đoàn kết xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới, xã đạt chuẩn về An toàn vệ sinh thực phẩm, xã văn hóa vào năm 2019. Các phong trào từ thiện, ủng hộ được nhân dân và các doanh nhân, doanh nghiệp đồng tình ủng hộ trong 5 qua: ủng hộ quỹ xóa đói, giảm nghèo; quỹ nạn nhân chất độc da cam, quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo .v.v… Trong năm 2020 cán bộ và nhân dân trong xã tham gia ủng hộ đồng bào miễn trung bị bão lụt với tổng số tiền là 112 đồng; ngoài ra các đoàn thể xã hội đã tổ chức nhiều hoạt động, cuộc vận động ý nghĩa mang lại hiệu quả cao như: Ủy ban MTTQ xã phối hợp với UB MTTQ huyện Nông Cống hỗ trợ xây dựng, sửa chữa được 04 cái nhà đại đoàn kết, trị giá 85 triệu đồng, tổ chức thăm hỏi động viên 03 gia đình không may gặp rủi ro, hoạn nạn với số tiền là 9 triệu đồng; Hội Phụ nữ cùng với huyện hội Nông Cống trao 02 con bê giống sinh sản cho hội viên nghèo phát triển kinh tế, trao 03 chiếc xe đạp và 12 suất học bổng cho học sinh nghèo có thành tích tốt trong học tập. Hội Nông dân phát động phong trào “Nông dân thi đua sản xuất giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu”; các trường học trên địa bàn xã phát động phong trào “Nhà em treo ảnh Bác Hồ”, phong trào “Nhật ký làm theo lời Bác”.v.v… Kết quả thực hiện các phong trào, các Cuộc vận động góp phần quan trọng và tạo sự chuyển biến rõ nét trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tại hội nghị đã có những tham luận nêu lên những cách làm hay, làm mới, làm rõ hơn bài học kinh nghiệm, đồng thời đề ra những giải pháp, phương pháp tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 hiệu quả hơn tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn Đảng, toàn quân, toàn nhân dân trong thời gian tới.

Cũng tại hội nghị UBND xã đã trao 18 giấy khen cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021.

Đăng lúc: 02/07/2021 15:41:35 (GMT+7)